ac.hailevan@gmail.com

Mr Hải 0911 455 379

Lần đầu tiên bệnh viện Đà Nẵng thực hiện cứu người thành công nhờ kỹ thuật hạ thân nhiệt

Ngày: 18/02/2020 | Bởi: Quản Trị


Ngày 24.12, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cho biết BV vừa thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt cứu một bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, ngăn tổn thương não cho bệnh nhân.
Bệnh nhân được "ngủ đông" hay đúng hơn là hạ thân nhiệt để phục hồi ngoạn mục /// ẢNH: V.Đ

 

                   Bệnh nhân được “ngủ đông” hay đúng hơn là hạ thân nhiệt để phục hồi ngoạn mục

Bệnh nhân tên Lê Phước Khánh (29 tuổi, ngụ TX.Điện Bàn, Quảng Nam), mắc chứng bệnh Brugada rối loạn nhịp tim dẫn đến trụy tim, ngưng tim, ngưng thở chỉ trong tích tắc. Ngay chính những bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (BV Đà Nẵng) trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân đã gọi là đây câu chuyện hồi sinh thần kỳ nhờ kỹ thuật hạ thân nhiệt lần đầu tiên được áp dụng tại miền Trung.
Trước đó, bệnh nhân Khánh không có tiền sử bệnh lý tim mạch, nhưng đột nhiên ngã quỵ và rơi vào tình trạng suy hô hấp, ngưng tim, ngưng thở, nguy cơ chết não… Bệnh nhân được chuyển viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu. Sau khi khai thác bệnh, biết được bố của bệnh nhân chết trẻ vì một cơn ngất, các bác sĩ lập tức khoanh vùng và bắt được hình ảnh trên điện tim, phát hiện hình ảnh điện tim phù hợp với bệnh Brugada (bệnh lý rối loạn nhịp tim nguy cơ tử vong rất lớn và di truyền cho những người đàn ông trong gia đình).
Bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công, tim đã đập trở lại nhưng nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn rất cao. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Chống độc đã chọn kỹ thuật hạ thân nhiệt – kỹ thuật y khoa tiên tiến với hệ thống máy móc hiện đại, làm lạnh từ bên ngoài vào, giúp hạ và giữ thân nhiệt của bệnh nhân ở 33 độ.
Ở nhiệt độ này, gần như mọi hoạt động chuyển hóa của cơ thể, tối ưu đặc biệt là tế bào não được đưa về mức thấp nhất, hệt như những chú gấu “ngủ đông”. Khi nhiệt độ bệnh nhân hạ xuống sẽ giảm chuyển hóa, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp ô xy tốt hơn, hỗ trợ tế bào não hồi phục.
“Thời gian vàng để thực hiện kỹ thuật này là trong vòng 6 tiếng sau thời khắc ngưng tim. Nhiệt độ thấp hơn hoặc dao động đều ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Sau đó cứ mỗi giờ, nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân chỉ được tăng theo phác đồ chuẩn 0,15 độ. Kỹ thuật này giúp cứu sống bệnh nhân, thoát khỏi nguy cơ sống thực vật sau đó do di chứng Brugada, kiểm soát những tổn thương não, bảo vệ não giúp não hồi phục”, bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Duy Trinh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc, chia sẻ thêm.
Thông tin thêm:

Quản lý nhiệt độ nội mạch (IVTM)- Zoll Medical 
Quản lý nhiệt độ là rất quan trọng mang lại cho cuộc sống của con người

 • Nhiệt độ là một trong bốn dấu hiệu quan trọng chính. Quản lý nhiệt độ từ lâu đã được công nhận là rất quan trọng đối với cuộc sống.
 • Ngày nay, xã hội y tế thế giới khuyên quản lý nhiệt độ như các tiêu chuẩn của chăm sóc và điều trị cho nhiều bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc phẫu thuật.
 • ASA – Hiệp hội đột quỵ / Mỹ
 • AANS- Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật thần kinh / Mỹ
 • ESI- Hiệp hội đột quỵ / châu Âu
 • AHA – Hiệp hộiTim mạch / Mỹ
 • ILCOR – Ủy Ban Liên Lạc Quốc Tế của Hồi sức
 • ASA – Hiệp hội Bác sĩ gây mê / Mỹ
 • ASPAN- Hiệp Hội y tá gây mê / Mỹ

Zoll – IVTM Quản lý nhiệt độ mang lại cho cuộc sống của con người

 • Làm lanh và làm ấm nhiệt độ. làm lạnh bằng lên chăn, túi chườm nước đá và miếng gel cùng các phương pháp khác bên ngoài là không hiệu quả về lâm sàng. Vì không cho phép tiếp cận một cách nhanh chóng với bệnh nhân nặng cần chăm sóc liên tục. Zoll- IVTM™sử dụng phương pháp Nội tĩnh mạch làm lạnh trực tiếp bên trong cơ thể giúp việc quản lý nhiệt độ cơ thể từ trong ra ngoài.
 • Zoll – IVTM Nội tĩnh mạch mang lại hiệu quả lâm sàng vượt trội so vớicác phương pháp bên ngoài trong việc đạt được và duy trì nhiệt độ nhanh chóng và ổn định bằng các loại Catheter loại: 1, 2, 3, 4 bóng.
 • Làm lạnh hoặc ấm nước muối được lưu thông qua nhiều bong bong của ống thông Alsius trong một thiết kế kín. Các bệnh nhân được làm mát hoặc sưởi ấm như máu tĩnh mạch đi qua mỗi bóng. Quá trình này là nhanh chóng và chính xác, cung cấp truy cập bệnh nhân không giới hạn và đòi hỏi thời gian điều dưỡng tối thiểu.

 

 

Contact Me on Zalo
0911455379